top of page

1.ตาสองชั้น เหมาะกับใครบ้าง

          1.1 คนที่มีตาชั้นเดียว ตาหมวย ตาตี่ เพื่อปรับดวงตาให้กลมสวย ตาดูกว้างมากขึ้น

          1.2 คนที่มีปัญหาชั้นตาสองข้างไม่เท่ากัน เกิดขึ้นเพราะผิวเปลือกตาหย่อน หนังตาตก ทั้งที่เกิดขึ้นจากพันธุกรรม ความบกพร่องของกล้ามเนื้อตา ป่วยเป็นโรคภูมิแพ้ หรืออายุที่เพิ่มขึ้น

          1.3 คนที่มีปัญหาตาสองชั้นหลบใน ในเคสนี้คนไข้จะมีชั้นตาอยู่แล้ว แต่ชั้นตาหลบในเพราะมีไขมันที่เปลือกตาเยอะ หนังตาตกมาทับชั้นตาทำให้ดูเหมือนคนมีตาชั้นเดียว ตาดูเล็ก ขาดมิติ

          1.4 ผู้ที่มีปัญหาเบ้าตาลึก ตาขาดไขมัน ปัญหานี้พบได้บ่อยในกลุ่มที่มีอายุหรือเป็นคนที่มีไขมันบริเวณรอบดวงตาค่อนข้างน้อย แพทย์จะผ่าตัดทำตาสองชั้นร่วมกับการเติมไขมันตาหรือฉีดไขมันตาเพื่อแก้ปัญหาเบ้าตาลึก ดูสวยและหน้าดูเด็กลงอย่างชัดเจน

งานส่งรูปตามาให้เราประเมิน-17-8-2023.png
งานทำลงเว็บเทคนิคผ่าตาสองชั้น-17-8-2023.png

2.การทำตาสองชั้นด้วยการผ่าตัดสามารถแบ่งออกเป็น 2 เทคนิคหลัก

          2.1 เทคนิคการกรีดสั้น

เป็นเทคนิคกรีดสั้นขนาดแผลไม่เกิน 5-7 มิลลิเมตร เทคนิคนี้เหมาะกับคนที่ตาหมวย ตาชั้นเดียว ไขมันสะสมที่ชั้นเปลือกตาน้อย หนังตาไม่ตก

          2.2 เทคนิคการกรีดยาว 

เป็นเทคนิคที่แพทย์จะกรีดเปิดแผลตั้งแต่หัวตาไปจนถึงหางตา ร่วมกับการตกแต่งชั้นไขมันและตัดหนังตาออกบางส่วน เหมาะกับเคสที่มีปัญหาชั้นตาเยอะ เช่น ปัญหาตาหลายชั้น มีไขมันหนา ผิวเปลือกตาหย่อน หนังตาตกค่อนข้างเยอะ เป็นต้น เทคนิคนี้สามารถบังคับเส้นวงตาได้ดีกว่าการกรีดแบบสั้น คนไข้สามารถเลือกได้ว่าต้องการหัวตาแบบฝรั่ง หรือหัวตาแบบคนเอเชีย แบบเกาหลี

         ทั้งนี้แพทย์ผู้ทำการรักษาจะเป็นผู้ประเมินว่าในแต่ละเคสควรใช้เทคนิคใดในการผ่าตัดเพื่อทำตาสองชั้น โดยจะต้องเลือกเทคนิคอย่างเหมาะสม โดยแพทย์อาจปรับใช้เทคนิคอื่นๆ ร่วมกับการทำตาสองชั้นเพื่อช่วย แก้ปัญหาชั้นตาของคนไข้ในแต่ละเคส

งานวิธีดูเเลตัวเองหลังทำตาสองชั้น-17-8-2023_0.png

3. “ชั้นตาที่สวย” คือชั้นตาที่รับเข้ารับเข้ากับรูปดวงตาและโครงหน้ามากที่สุด

          ไม่มีชั้นตาแบบไหนที่สวยที่สุดหรือดีที่สุด แต่เป็นชั้นตาที่เหมาะสมกับคนไข้ในแต่ละเคสมากที่สุด หลายๆ ครั้งคนไข้เห็นคนอื่นทำตาสองชั้นแบบต่างๆ มาแล้วดูสวยเลยอยากทำบ้าง แต่โครงสร้างใบหน้า กระดูกเบ้าตา รูปทรงดวงตาของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ชั้นตาที่ดูสวยและเหมาะกับคนหนึ่งอาจจะไม่เหมาะกับอีกคน นี่จึงเป็นโจทย์สำคัญของการผ่าตัดทำตาสองชั้น แพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญจริงๆ จะต้องสามารถออกแบบชั้นตาโดยยึดเอาทรงที่ลูกค้าชอบมาปรับให้เข้ากับรูปดวงตาและโครงสร้างใบหน้าของคนไข้ให้ดีที่สุดชั้นตาจะต้องสวยเนียนเป็นธรรมชาติ ในขณะเดียวกันก็จะต้องตอบโจทย์ความต้องการของคนไข้ได้ด้วย

งานทำตาพักฟื้นเท่าไร-16-8-2023_0.png

4. ลักษณะตาสองชั้นที่สวย เป็นธรรมชาติ

          4.1 ดวงตากลมโต มองเห็นตาดำที่ประมาณ 80-90% มีเปลือกตาบนลงมาปิดตาดำประมาณ 10-20% หากมองเห็นตาดำมากเกินไปจะทำให้สายตาดูดุตลอดเวลา หรือเห็นตาดำน้อยกว่านี้จะทำให้ตาปรือ ดูคล้ายคนง่วงนอน 

           4.2 หัวตาและหางตาจะต้องได้สัดส่วน มีขนาดเหมาะสม ช่วยให้ดวงตาดูกว้างและเรียวสวย ไม่เปิดกว้างมากเกินไปจนทำให้หน้าดุ

           4.3 ขอบเปลือกตาบนจะต้องอยู่ในระนาบเดียวกัน ขอบเปลือกตาล่างต้องพอดีกับตาดำ

           4.4 บริเวณเปลือกตาจะต้องไม่มีหนังส่วนเกิน  ผิวเปลือกตาไม่ตกลงมาบดบังตาดำมากจนเกินไป

          4.5 เบ้าตาจะต้องดูสมส่วน เบ้าตาไม่ลึกหรือนูนจนเกินไป ดวงตาจะต้องเสมอพอกับขอบกระดูกเบ้าตาหรือนูนออกมาเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

งานขั้นตอนเตรียมตัวก่อนศัลยกรรม-16-8-2023_0.png
bottom of page