top of page

การเสริมจมูกคืออะไร?

การเสริมจมูก (ทำจมูก) ที่ทุกคนพูดกันติดปาก ในภาษาอังกฤษเรียกว่า Rhinoplasty ฟังดูไม่คุ้นหูใช่ไหมคะ ซึ่งนี่คือการทำศัลยกรรมเพื่อตกแต่งรูปจมูกให้ดูดีเหมาะสมกับใบหน้าของคนไข้แต่ละคนมากขึ้น เพิ่มทั้งความโด่งของสันจมูก ปรับขนาดรูจมูก รวมถึงจัดตำแหน่งโดยรวมของจมูกให้เข้ากับใบหน้าของหนุ่มสาวที่ได้รับการเสริมจมูกนั่นเองค่ะ

MST clinic ใช้เทคนิคอะไรในการเสริมจมูก?

เทคนิคการเสริมจมูกแบบ Semi-Open
         
การเสริมจมูกแบบ semi-open เป็นวิธีที่คุณจะเปิดแผลที่รูจมูกทั้งสองข้าง จากนั้นจึงค่อยๆ เสริมซิลิโคนจมูกหรือวัสดุอื่นๆ เข้าไปตามเหมือนกับเทคนิคการเสริมจมูกแบบปิด แต่วิธีนี้จะช่วยลดแรงตึงที่เกิดขึ้นในจมูกได้ดี แถมช่วยให้เห็นโครงสร้างจมูกได้มากกว่าเทคนิคการเสริมจมูกแบบปิด ซึ่งคุณหมอสามารถวางซิลิโคนในจมูกได้อย่างแม่นยำมากขึ้น ลดความเสี่ยงที่จะวางซิลิโคนเบี้ยวเอียง รวมถึงช่วยให้เนื้อเยื่อบาดเจ็บน้อยลงอีกด้วยค่ะ

การเสริมจมูกแบบ semi-open เหมาะกับใคร?
         
การเสริมจมูกแบบ semi-open เหมาะกับคนที่มีปัญหาฐานจมูกเอียง จมูกฮัมพ์ใหญ่ ทำให้จมูกดูแล้วไม่เป็นทรง หรือมีปลายจมูกกว้างเกินมาตรฐาน รวมถึงคนที่มีจมูกงุ้มจากการแก้จมูกมาหลายครั้ง ซึ่งคุณหมอแนะนำว่าการเสริมจมูกแบบ semi-open สามารถทำใช้กับคนที่เคยทำจมูกมาแล้วต้องการปรับแก้ให้ดีกว่าเดิม หรือจะเป็นการเสริมจมูกครั้งแรกก็ทำให้ออกมาสวยเด่นได้เช่นกัน โดยเฉพาะคนที่มีเนื้อจมูกน้อยและต้องการให้จมูกโด่งพุ่งมีความสโลปเป็นธรรมชาติค่ะ

3 ทรงจมูกยอดฮิต ที่ MST clinic มีอะไรบ้าง

หลังจากที่รู้ปัญหาและทรงจมูกที่เรียกว่าสวยทางการแพทย์แล้ว ต่อไปคนไข้จะรู้ได้ยังไงว่าตัวเองควรเสริมจมูกทรงไหนดี เราจึงคัดทรงที่เหมาะสมกับชาวเอเชีย ซึ่งไม่มีทางหนี 3 ทรงอมตะดังต่อไปนี้ได้แน่นอนค่ะ

ทรงสโลปปลายพุ่ง
         
ทรงสโลปปลายพุ่ง เรียกได้ว่าเป็นทรงจมูกอันดับ 1 ในวงการศัลยกรรมจมูกเลยค่ะ เพราะมีลักษณะเด่นที่สันจมูกจะเริ่มสโลปลงมาตั้งแต่หัวตา และบริเวณปลายจมูกจะมีความเรียว ละมุน ช่วยเสริมให้ใบหน้าดูอ่อนหวาน ละมุน โดดเด่นเป็นธรรมชาติ เหมาะกับทุกโครงสร้างใบหน้า โดยเฉพาะชาวเอเชีย จึงได้รับความนิยมมาโดยตลอด

ทรงหยดน้ำ
         
ทรงหยดน้ำ เป็นอีกทรงที่เหล่าดารา เซเลบ ในประเทศไทยส่วนใหญ่มี และด้วยอิทธิพลของผู้มีชื่อเสียงเหล่านี้ ทำให้คนนิยมทำตามเป็นจำนวนมากค่ะ ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจเพราะนอกจากจะเข้ากับโครงสร้างของคนเอเชียด้วยรูปทรงปลายยาวและมีความละมุนเหมือนหยดน้ำแล้ว

ทรงสโลปปลายละมุน
         
ทรงสุดท้าย สไตล์ชาวตะวันตก ที่มีลักษณะตรงกันข้ามกับทรงหยดน้ำ เพราะทรงปลายเชิดจะเน้นสันจมูกให้โด่งพร้อมยกปลายจมูกให้เชิดขึ้น ช่วยให้ใบหน้าดูคมเฉี่ยวโดดเด่น เหมาะกับคนไข้ที่มีปัญหาจมูกงุ้ม หนา และมีปลายจมูกบาน

ข้อดีของการเสริมจมูกแบบ semi-open แบบมีอะไรบ้าง?
         
1. ลดโอกาสที่จมูกจะเอียงหลังจากผ่าตัดเสริมจมูกได้ดี
        2. ช่วยลดปัญหารูจมูกไม่เท่ากันได้อย่างมีประสิทธิภาพ
        3. ใช้เวลาผ่าตัดเสริมจมูกไม่นาน และฟื้นตัวได้เร็วกว่า
        4. สามารถใช้การเย็บอินเตอร์โดมเพื่อทำให้ปลายจมูกยกมากขึ้น

ข้อจำกัดของการเสริมจมูกแบบ semi-open มีอะไรบ้าง?
         
1. ไม่เหมาะกับเคสที่ต้องการขูดสารเหลว ยึดผนังกั้นจมูก หรือถึงขั้นปรับโครงสร้างจมูกใหม่
        2. เป็นเทคนิคที่ไม่ได้มีในทุกคลินิก จำเป็นต้องสอบถามก่อนทุกครั้งก่อนตัดสินใจเสริมจมูก

ขั้นตอนการเสริมจมูกที่คุณควรรู้ไว้ก่อนทำจริง
         
1. เริ่มแรกคุณหมอ MST clinic จะให้ยาชา ฉีดยาชาเฉพาะจุดเท่านั้นค่ะ
        2. คุณหมอจะประเมินปัญหาและออกแบบตามที่ลูกค้าต้องการ  รวมถึงการเหลาซิลิโคน ไปจนถึงการตกแต่งให้จมูกออกมาสวยงามเข้ากับใบหน้า โดยรวมแล้วใช้เวลาประมาณ 1ชั่วโมง
        3. หลังจากคุณหมอเย็บปิดแผลผ่าตัดเรียบร้อยแล้ว ในบางเคสอาจมีการเข้าเฝือกที่จมูกร่วมด้วย ซึ่งใช้เวลาพักฟื้นประมาณ 1 สัปดาห์ ในระหว่างนี้คุณสามารถทำความสะอาดแผลด้วยตัวเองได้ ก่อนที่จะไปหาคุณหมอเพื่อติดตามผลรวมถึงตัดไหมออก

การดูแลตัวเองหลังเสริมจมูกทำอย่างไร?
         
1. อาการข้างเคียงที่เกิดขึ้นกับใบหน้าของคุณ ไม่ว่าจะเป็น ใต้ตาบวมเขียวช้ำ มีเลือดออก หรือบ้วนปากแล้วมีเลือดไหลลงคอ รู้สึกแน่นๆ ที่จมูก รวมถึงปวดตึงบริเวณแผลผ่าตัด ซึ่งเราได้นำวิธีดูแลตัวเองมาให้คุณๆ ได้ปฏิบัติตาม เพื่อช่วยให้จมูกออกมาสวยงามและลดอาการเสี่ยงที่จะตามมาได้มากที่สุดค่ะ
        2. 72 ชั่วโมงแรกหลังจากคุณผ่าตัด ให้ประคบเย็นบริเวณใบหน้า โดยเว้นแผลที่เพิ่งผ่าตัดมาเอาไว้ เช่น สันจมูกทั้งซ้ายและขวา สันตรงกลางด้านบน และระหว่างคิ้ว เพื่อเป็นการห้ามเลือดให้หยุดไหล แถมยังช่วยให้หน้าหายบวมได้เร็วขึ้น เริ่มประคบอุ่นให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น เพื่อลดรอยช้ำ เขียว หรือม่วงบนใบหน้า
        3. จำไว้ว่าห้ามขยี้บริเวณจมูก รวมถึงแคะ แกะ เกา เด็ดขาด
        4. เวลานอนให้หาหมอนมารองคอให้ศีรษะอยู่สูง เพราะช่วยให้เลือดไม่คั่งอยู่ในโพรงจมูก และยังต้องหลีกเลี่ยงการนอนคว่ำอีกด้วย

         5. 1 สัปดาห์หลังผ่าตัดเสริมจมูก ห้ามไปในที่ที่มีฝุ่นละอองเยอะ เพื่อป้องกันการจามหรือไอ
        6. แนะนำให้กินอาหารอ่อนๆ เช่น โจ๊ก ข้าวต้ม งดการกินอาหารที่ต้องเคี้ยว แข็ง หรือเหนียว
        7. 3-4 วันหลังจากเสริมจมูก งดการล้างหน้าเพื่อป้องกันไม่ให้แผลถูกน้ำ แต่หลังจากนั้นล้างหน้าได้ตามปกติ
        8. งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อาหารหมักดอง อาหารรสเผ็ด รวมถึงหยุดสูบบุหรี่ในช่วง 1 เดือน หลังการเสริมจมูก เพราะจะทำให้แผลอักเสบและฟื้นตัวได้ช้า

        9. ถ้ารู้สึกคันจมูกจนอยากเกา ให้ใช้สำลีชุบน้ำเกลือหรือคอตตอนบัดมาเช็ดเบาๆ บริเวณจมูก
      10. ขอให้หยุดเล่นกีฬาที่มีการกระแทกสูง เช่น วิ่ง แบตมิดตัน เทนนิส ว่ายน้ำ ไปจนถึงการมีเพศสัมพันธ์ สั่งน้ำมูก ก้มหน้านาน และยกของหนัก เพราะอาจส่งผลให้แผลเคลื่อนตัวได้
       11. หากสังเกตว่าจมูกของคุณมีอาการผิดปกติ ต้องรีบไปหาคุณหมอเพื่อประเมินอาการทันที

bottom of page